ข่าวสารและกิจกรรม

17.01.2561

รายการ คิดส์คลับ จากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เข้าถ่ายทำรายการ ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2561 เวลา 8.00-14.00 น.

รายการ คิดส์คลับ จากสำนักรายการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 7.35-8.00 น. เข้ามาถ่ายทำรายการ เกี่ยวกับสมุนไพรไทย เพื่อเผยแพร่และได้รู้จักแหล่งการเรียนรู้ในเรื่องของธรรมชาติวิทยา พร้อมทั้งยังได้เรียนรู้เรื่องของสี กลิ่น จากธรรมชาติ เรียนรู้การทำดอกไม้แห้งจากสมุนไพรไทย ให้แก่เด็กๆ และเยาวชน อย่าลืมฝากติดตามกันด้วยนะครับ/ค่ะ

อ่านต่อ
ข่าวสารและกิจกรรม

13.01.2561

กิจกรรม งานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2561 “นักพฤกษศาสตร์น้อย” ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ

อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรม งานวันเด็กแห่งชาติปี 2561 “นักพฤกษศาสตร์น้อย” โดยมีซุ้มกิจกรรมต่างๆ เช่น แผงจิ๋วทำดอกไม้ , นั่งรถรางชมสวน, ยาดมสมุนไพรสูตรเฉพาะหนูทำเอง , ปลูกสมุนไพรในกระถางรีไซเคิล , เส้นสายระบายสีธรรมชาติ , เกมส์ในห้องนิทรรศการ , ดูนกในสวน , รู้เรื่องเพศศึกษา เป็นต้น ให้เด็กๆ ได้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน และของรางวัล จากผู้สนับสนุนมากมาย ฟรีตลอดงาน  เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 8.00-16.00 น.

อ่านต่อ
ข่าวสารและกิจกรรม

26.12.2560

อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ จัดกิจกรรม“นักพฤกษศาสตร์น้อย”ในวันเด็กแห่งชาติ 13 มกราคม 2561

อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ จัดกิจกรรม“นักพฤกษศาสตร์น้อย”ในวันเด็กแห่งชาติ 13 มกราคม 2561 ตั้งแต่เวลา 8.00-16.00 น. ซึ่งจะมีกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่

“เส้นสายระบายสีธรรมชาติ”เด็ก ๆ จะได้รู้จักสมุนไพรที่นำมาต้มให้สีต่าง ๆ สามารถผสมให้ได้สีอื่น ๆ มาสร้างสรรผลงานศิลปะตามจินตนาการ นำมาจัดแสดง อาจได้รับการคัดเลือกและรับรางวัลต่าง ๆ

“แผงจิ๋วทำดอกไม้แห้งแต่งลาย”เด็กทุกคน จะได้รับแจกแผงจิ๋ว อัดดอกไม้แห้งกลับไป พร้อมทั้งนำดอกไม้แห้งมาตกแต่งเป็น book mark ของตนเอง

“ยาดมสมุนไพร สูตรเฉพาะหนูทำเอง”เด็ก ๆ จะได้รู้จักสมุนไพรแห้งที่มีกลิ่นหอม และทดลองทำยาดมด้วยสูตรที่ตนชอบกลับไปให้คนที่รัก

“นั่งรถรางชมสมุนไพร”พร้อมมัคคุทศก์ที่มีประสบการณ์สูง สนุก ขบขัน ไปบนเส้นทางที่มีสมุนไพรปลูกอย่างสวยงาม พร้อมเรื่องราวเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าจดจำ

“ปลูกสมุนไพรในกระถางรีไซเคิล” หากเด็ก ๆ มีขวดปลาสติก ก็นำมาด้วย จะแปรรูป เขียนลายและหัดปลูกสมุนไพรต้นเล็ก ๆ ที่ต้องอุ้มกลับบ้านแน่นอน

เล่นเกมมากมายในห้องนิทรรศการถาวรของอุทยาน เช่น เกมปรุงยาสมุนไพร เป็นต้น

ตอบคำถามจากภาพชิงรางวัล ทายชื่อสมุนไพรแปลก ๆ ที่วิ่งไปดูต้นจริงได้ด้วย ชิมน้ำสมุนไพรหลายรส ถ่ายภาพจาก prop น่ารัก อาหารว่าง ขนม จากผู้ให้การสนับสนุน เป็นต้น

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม http://www.sireepark.mahidol.ac.th

อ่านต่อ
เกี่ยวกับอุทยานฯ

“สมุนไพร ภูมิปัญญาไทย สู่สากล”

อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติตั้งอยู่ในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล ถนนพุทธมณฑล สาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ในระยะแรกของการดำเนินการ ใช้ชื่อว่า โครงการปลูกสวนสมุนไพร โดยดำริของศาสตราจารย์ ดร.ณัฐ ภมรประวัติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในระยะนั้น และ ศาสตราจารย์ พเยาว์ เหมือนวงษ์ญาติ หัวหน้า...

อ่านต่อ